Weimar, thành phố thuộc bang Thuringia (Thüringen), luôn gắn liền với hai tên tuổi lừng danh thế giới Johann Wolfgang von Goethe và Friedrich Schiller. Họ đã tạo nên một thời kỳ văn hóa và tư tưởng mang tên “Thời kỳ Weimar cổ điển” (“Weimarer Klassik”). Nhưng Weimar còn có nhiều hơn thế.

Đó là những ngõ phố nhỏ, những ngôi nhà cổ, là kiểu kiến trúc Bauhaus đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.
Weimar tuy là thành phố nhỏ nhưng có rất nhiều điều hấp dẫn để khám phá, nhất là về văn hóa và lịch sử – xứng đáng với danh hiệu thủ đô văn hóa của châu Âu được trao tặng năm 1999.
Đến đây du khách được sống lại một phần lịch sử nước Đức và cũng là lịch sử thế giới.

Cuộc đời riêng của Goethe và Schiller thật khác nhau nhưng họ luôn sánh nhau về trí tuệ và trên con đường văn học. Tại quảng trường trung tâm Theaterplatz, phía trước nhà hát kịch là tượng đài Goethe và Schiller, hai người bạn, hai người đồng nghiệp đã đưa tiếng tăm của Weimar đến mọi miền thế giới.
Goethe và Schiller, riêng mỗi người đã là một tượng đài văn chương lớn, nhưng sự hợp tác của hai con người này đã đưa họ lên đỉnh vinh quang. Khắp nơi ở thành phố Weimar vẫn in đậm dấu vết của hai ông cũng như những tác phẩm lớn gắn liền tên tuổi họ.
Tuy nhỏ nhưng để khám phá Weimar cách tốt nhất vẫn là đi theo tour, nhất là với người không có nhiều thời gian.
Tại đây có khá nhiều tour thú vị, và chúng tôi đã chọn tour đi cùng nữ bá tước Anna Amalia (hướng dẫn viên du lịch đóng vai nhân vật này) để dạo quanh phố phường Weimar. Bá tước là người cực kỳ yêu sách vở, văn hóa nghệ thuật. Bà đã cho thu thập và mở rộng thư viện có sẵn từ 1691 và sau này mang tên bà.

Hình ảnh: Weimar

Hình ảnh: Weimar

Điểm đến đầu tiên trong tour cũng chính là thư viện Anna Amalia, một trong những thư viện nổi tiếng và đẹp nhất nước Đức với khoảng một triệu đầu sách quý hiếm. Vì là “chủ nhân” nên “bà” biết tường tận về thư viện của mình và cung cấp cho chúng tôi những thông tin thật bổ ích, cả những thông tin về đợt cháy lịch sử tháng 9-2004.
Lần đó thư viện đã bị thiệt hại khá lớn, nhưng với công nghệ tiên tiến và với những nỗ lực hết lòng cả về tiền của lẫn con người, họ đã cứu được nhiều sách quý và sau thời gian trùng tu thư viện được mở lại vào năm 2007.
Chúng tôi được đưa đến khách sạn Elephant, nơi một thời là địa chỉ thường xuyên các cuộc đàm đạo của các văn nghệ sĩ nổi tiếng Weimar xưa như Goethe, Schiller, Wieland, Herder hay về sau này là nhà văn Lev Tolstoi, Thomas Mann.
Tour nào dành cho du khách cũng sẽ qua quảng trường Theaterplatz, nơi tọa lạc nhà hát kịch và chụp ảnh với tượng đài hai người con vĩ đại nhất của thành phố, Goethe và Schiller. Sau đó là cuộc viếng thăm nơi ở một thời của hai ông.
Tại đây những câu chuyện vui buồn liên quan đến hai nhà đại văn hào cũng được nữ bá tước Anna Amalia kể vanh vách, chẳng gì thì nhân vật này cũng đã ngồi đàm đạo cùng hai ông không biết bao lần rồi mà! Bà còn bật mí thêm chỉ với những cuộc tình của Goethecũng có thể kể cả ngày không hết!
Những câu chuyện lý thú liên quan đến lịch sử thành phố cùng những nhân vật nổi tiếng một thời của Weimar như nhà soạn nhạc nổi tiếng Sebachstian Bach, Franz Liszt… cứ thế tiếp tục qua từng địa danh. Kết thúc tour, người hướng dẫn trong trang phục thời xưa dẫn chúng tôi đến với công viên bên cạnh sông Ilm để thăm nhà vườn của Goethe.

Hình ảnh: Weimar

Hình ảnh: Weimar

Chúng tôi chia tay “nữ bá tước” và thư giãn trong công viên sau một tour bổ ích vòng quanh thành phố. 
Weimar là thành phố có chiều sâu văn hóa nên lúc nào cũng diễn ra một triển lãm nào đó. Thăm những triển lãm và bảo tàng ở đây, du khách sẽ hiểu vì sao một thành phố nhỏ bé lại có thể trở thành một trung tâm văn hóa nổi tiếng và vẫn có những ảnh hưởng cho đến tận ngày nay.
Bảo tàng quốc gia Goethe (Goethe-Nationalmuseum) là địa chỉ không thể bỏ qua khi tới Weimar. Nếu bạn quan tâm đến kiến trúc thì bảo tàng về Bauhaus – lối kiến trúc đã được UNESCO công nhận Di sản thế giới – cũng là địa chỉ được ưu tiên hàng đầu.
Chúng tôi đến Weimar vào mùa đông nên không được dự chợ hành tỏi (Zwiebelmarkt) của thành phố. Chợ có bề dày lịch sử từ 1653, thường diễn ra vào cuối tuần thứ hai của tháng 10 hằng năm. Tỏi, hành đủ các loại được tết vào nhau theo nhiều phong cách, đẹp mắt, hấp dẫn và cực kỳ điệu nghệ làm người thăm chợ rất yêu thích.
Đặc biệt, đến đây bạn còn được hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử của nước Đức – cội nguồn của Cộng hòa Weimar và nối tiếp sau nó là chế độ phát xít Đức do Adolf Hitler cầm đầu. Chính Hitler đã có hơn 40 lần đến Weimar, nơi thành lập Đảng quốc xã. Đại hội lần thứ 2 của đảng này cũng diễn ra tại đây.
Cách Weimar không xa, tại Buchenwald, phát xít Đức đã thành lập nhà tù tập trung người Do Thái để bóc lột sức lao động cũng như giết họ hàng loạt rất dã man

Công ty Lữ Khách Việt luôn mong muốn mang đến những tour mới lạ đến quý khách, giúp quý khách có thể khám phá và trãi nghiệm những cảm giác thích thú khi chọn tour mới lạ của chúng tôi, Công ty luôn cung cấp và cập nhật thường xuyên những tour mới lạ trong và ngoài nước để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn

Mọi thắc mắc và thông tin tư vấn quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Lữ Khách Việt

  • Địa Chỉ: 126M, Tổ 17, Kp 5, P. Trảng Dài, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Hotline: 0933 748 666
  • Email: [email protected]
  • Website: http://lukhachviet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *